9 thg 4, 2014

Những cấm kỵ khi dùng cùng Mật ong

Mật ong là loại thực phẩm, dược liệu quý, rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, cũng như nhiều dược liệu khác, việc kết hợp giữa mật ong và một số thực phẩm khác có thể gây hại cho sức khỏe mà chúng ta không để ý đến.

1. Mật ong không nên pha với nước sôi
Nước ở nhiệt độ 30-45 độ C rất thích hợp khi pha với mật ong, ở nhiệt độ sôi sẽ không giữ được  enzyme, vitamin và khoáng chất trong mật ong. Ngoài ra cũng không duy trì được màu sắc, hương vị tự nhiên vốn có của mật ong.
Mật ong nên uống với nước ấm vào buổi sáng khi chưa ăn
 Uống mật ong với nước ấm vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút sẽ giúp thanh lọc, giải độc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng.
Với người già, trẻ em và mẹ bầu nên uống mật ong pha nước ấm vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, ngủ ngon và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

2. Mật ong và hành tây
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
Mật ong và hành tây
3. Mật ong và đậu phụ
Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe khi dùng riêng, tuy nhiên, chúng lại không thể kết hợp với nhau để cùng chế biến, vì sẽ gây tiêu chảy
Không những vậy, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.
Mật ong và đậu phụ
4. Mật ong và cá chép
Khi ăn món cá chép nấu cùng mật ong có thể gây độc cơ thể, để giải độc, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Mật ong và cá chép
5. Mật ong và lá hẹ
Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng nó chỉ có tác dụng với người lớn, còn em bé thì hệ tiêu hóa phải tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
Mật ong và lá hẹ
Ngoài ra, mật ong kết hợp với thì là hoặc mật ong và cơm nếu dùng liều lượng không đúng sẽ gây hại cho cơ thể.

Bài đăng liên quan
Phản ứng: