2 thg 5, 2014

Nước ép khổ qua mật ong

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có ít calo nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá; các vitamin B1, B2, và B3, C, magiê, folate, kẽm, phốt pho, mangan, và chất xơ; giàu sắt, chứa gấp đôi beta-carotene so với bông cải xanh, gấp đôi lượng canxi trong rau bina, và hai lần kali so với một quả chuối.

Mướp đắng có chứa thành phần phyto được xác nhận có tác dụng hạ đường huyết (gọi là charantin) và một hợp chất tương tự insulin được gọi là polypeptide P đã được đề xuất như thay thế insulin hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Nước ép khổ qua mật ong rất tốt cho sức khỏe
Khi nghiên cứu thăm dò tác dụng điều chỉnh đường huyết của 50 vị thuốc y học cổ truyền, các nhà khoa học Trung Quốc nhận thấy chỉ có 35 vị có khả năng hạ chỉ số đường huyết ở mức lớn hơn 10% so với trị số ban đầu. Trong đó có 11 vị có tác dụng rõ rệt hơn cả và mật ong là một trong số đó cùng với các dược liệu khác như tang bạch bì, tang thầm, tang điệp, đương quy, ngũ bội tử…
Mật ong rừng Forny
Sự kết hợp giữa mật ong và khổ qua không chỉ giúp giảm căng thẳng thần kinh, âu lo, bực bội và giảm nóng nảy, khó chịu trong người, chóng mặt nhức đầu, đặc biệt là trong mùa hè mà còn giúp điều trị bệnh: Rối loại máu, đái tháo đường, giúp sáng mắt, tăng cường miễn dịch, rối loại hô hấp, nhiễm độc thai nghén,...

Cách làm
- Nguyên liệu: 1 trái khổ qua, 2 muỗng canh mật ong
- Chế biến: Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi  và ép lấy nước. Nếu khổ qua quá khô có thể thêm nước lọc cho thích hợp. Hòa nước khổ qua cùng mật ong và uống, nếu lần đầu uống chưa quen, bạn có thể giảm lượng khổ qua và tăng lượng mật ong.

Phản ứng: