27 thg 10, 2014

Tinh nghệ trong điều trị bệnh ung thư

Nghệ có tác dụng hữu ích đặc biệt đối với sức khỏe con người. Biết sử dụng hợp lý, đúng cách sẽ giúp bạn phòng ngừa và tăng sức đề kháng với nhiều loại bệnh. Tinh nghệ không thể chữa hết được bệnh, nhưng nếu kết hợp với sự chỉ dẫn của bác sĩ thì hiệu quả chữa bệnh sẽ cao hơn.
Ung thư dạ dày
Trong bệnh ung thư dạ dày, nhiễm khuẩn Helicobacter pylori của các tế bào biểu mô dạ dày là một trong những cơ chế chính phát sinh ung thư dạ dày. Một trong những cơ chế được đưa ra về việc phát sinh ung thư dạ dày do Helicobacter pylori là sự bộc lộ bất thường của enzym cytidin dexaminase gây hoạt hoá AID và quá trình hoạt hoá NF-kB. Vì vậy Curcumin ức chế NF-kB có thể được coi là một tác nhân dự phòng hoá chất mạnh chống lại việc sinh ung thư do Helicobacter pylori. Tác dụng dự phòng ung thư dạ dày của Curcumin đã được thực hiện trên nghiên cứu lâm sàng ở pha I.
.
Bệnh viêm ruột
Nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân bởi Holt và cộng sự cho thấy Curcumin ức chế viêm loét đại tràng và hội chứng kích thích ruột. Kết quả nghiên cứu trên các bệnh nhân tình nguyện cho thấy giảm tái phát, giảm triệu chứng khó chịu, cải thiện triệu chứng. Nghiên cứu được tiến hành trên 207 bệnh nhân tình nguyện uống 2 viên tinh nghệ/ngày trong 8 tuần cho thấy cải thiện triệu chứng rõ rệt.

Ung thư khoen miệng và tuyến dưới hàm
Nghiên cứu trên các bệnh nhân bạch sản khoang miệng là những tổn thương tiền ung thư cho thấy việc sử dụng Curcumin kết hợp với các vitamin E và C có thể có hoạt tính chống ung thư bằng cách tăng hoạt tính chống oxy hoá tại chỗ, do đó phòng ngừa quá trình lipidperoxydase và sự hư hại DNA. Các nghiên cưú cho thấy Curcumin có thể ức chế như một tác nhân dự phòng ung thư khoang miệng qua khả năng ức chế hoạt hoá chất gây ung thư bằng việc tạo thuận lợi cho việc bộc lộ và tăng cường chức năng Cytocrome P450 hoặc CYP1B1.


Ung thư máu
Riêng đối với ung thư máu curcumin mới chỉ làm tăng hồng cầu và chống suy kiệt sức lực.

Gián tiếp điều trị cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp do rất nhiều nguyên nhân. Nghệ giúp tăng khả năng tuần hoàn ngoại biên đồng nghĩa với việc tăng thể tích hệ thống tuần hoàn tuần hoàn cơ thể. Từ thể tích tăng thì áp lực sẽ giảm=> khả năng chữa cao huyết áp của nghệ được bắt nguồn từ nguyên nhân.

Ung thư tuyến tụy tiến triển
Kết quả nghiên cứu lâm sàng trên các bênh nhân ung thư tuyến tuỵ tiến triển cho thấy việc sử dụng Curcumin không gây tác dụng không mong muốn nào, kết quả đáng mừng một bệnh nhân có kích thước khối u giảm 73%, các bệnh nhân khác cho đáp ứng tốt có thể đánh giá được.

Ung thư thực quản
Một nghiên cứu mới đây cho thấy tinh nghệ gây ức chế tầm hoạt động và thúc đẩy các tế bào ung thư trên các bệnh nhân ung thư thực quản đi vào chu trình chết tự nhiên. Ở khía cạnh khác, một nghiên cứu khác cho thấy tinh nghệ thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết tự nhiên ở cả 2 loại là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy. Trong ung thư biểu mô vảy Curcumin làm giảm hoạt động của Prostaglandin E2, phân tử liên quan với sự phát triển ung thư trong ung thư biểu mô vảy thực quản.

Sưu tầm
Phản ứng: